Phần nhiều tất cả mọi người đều bị đau nhức ở lưng một vài lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều lý do có thể gây lên vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, lên cân,… Tuy nhiên, một trong những nguyên cớ rõ ràng hơn và trực tiếp hơn là cách thức quản lý và săn sóc lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được sử dụng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như vậy nào là tốt nhất để giảm đau và phòng tránh các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình bây giờ vẫn khuyên các người bệnh của mình nên nằm trên đệm cứng để hạn chế và phòng tránh rủi ro đau nhói lưng. Nhưng thực ra, đệm cứng lại tạo lên sức ép lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn tới đau lưng. Mặt khác, nếu dùng đệm quá mềm có thể làm cho cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng áp chế lên vai, hông và cơ thể luôn phải cố gắng giữ trạng thái cân bằng. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là chọn lựa tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân đối khi phối hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm phù hợp

Phân chia các loại đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các loại đệm dựa trên năng lực giảm đau lưng. Không những thế, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh. Thí dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa trên chừng mực gây ra thương tổn dây thần kinh của đệm. Như thế thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị thương tổn. Cho nên loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu người bệnh bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều áp lực lên tủy sống tạo ra đau nhức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 bệnh nhân bình phục đau nhức ở lưng từ thảo dượcTác dụng của rèn luyện cơ thắt lưng

Cái nhìn khái quát

Cách thức phổ biến nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn giản dị chỉ là xem ảnh hưởng của nó đến lưng là như vậy nào. Xuất phát từ quan điểm này, một chiếc đệm tốt phải có năng khiếu hỗ trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này có nghĩa rằng chiếc đệm không được có bất kỳ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như vậy năng lực tương trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là trái ngược. Không những thế, trọng lượng phải được phân phối đều trên toàn bộ đệm để tránh các áp lực không cần thiết đặt lên một số bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã nhắc tới ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng phù hợp tùy thuộc tình trạng sức khỏe mỗi cá nhân. Chiếc đệm tốt còn phải làm cho chính người sử dụng cảm thấy thoải mái, bất kể những cá nhân khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi người là không giống nhau nên không có một luật lệ chung nào để lựa chọn một chiếc đệm tốt nhất. Dù vậy, điều quan trọng là phải hiểu rõ tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự tuyển lựa cho mình một chiếc đệm phù hợp.