Tôi bị thoái hóa vùng cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng lo ngại nhưng gần đây tôi thấy liên tục bị nhức đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa cột sống cổ không? thoái hóa đốt sống cổ có thể tạo lên biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn).

benh-thoat-vi-dia-dem-co

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc điểm bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống tổng quan ta thấy và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp phổ biến nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn vận động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi cử động, giảm khi ngơi nghỉ; giới hạn cử động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi cử động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng đè nén tâm thần gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; áp chế các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; thảng hoặc có chèn ép tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại ngặt nghèo hoặc liệt không vận động được.

Trường hợp của bác, đau đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây áp bức động mạch đốt sống. Thế nhưng cần chú ý ở người lớn tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn đến đau đầu chóng mặt như tăng máu áp hoặc hạ máu áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở phụ nữ), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính vì thế bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.