Cây  lần đầu được phát hiện ở vùng biên giới giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Nam và KonTum năm 1973. Đây có thể coi là loại sâm quý hiếm nhất thế giới và cho đến nay cũng chỉ có hai tỉnh này là được công nhận có sự xuất hiện một cách tự nhiên của loại sâm này. Sâm Ngọc Linh mọc chủ yếu ở chân núi Ngọc Linh nên được đặt theo tên ngọn núi này. Cây thường được phát hiện ở độ cao trên 1500m dưới các tán cây lớn và trên các lớp đất chứa nhiều mùn và tơi xốp. Nhiệt độ lý tưởng nhất để cây phát triển vào ban ngày là 20 độ C đến 25 độ C còn vào ban đêm là 15 độ C đến 18 độ C. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh tim mạch của cây sâm ngọc linh

Tác dụng chữa bệnh tim mạch

Tác dụng chữa bệnh tim mạch

Một đặc điểm khá thú vị nữa của loại sâm này là nó có thể sống đến trên 100 năm và sinh trưởng khá chậm. Một cây sâm Ngọc Linh thường có chiều dài từ 40 – 100cm. Phần được coi là dinh dưỡng và quý nhất dùng để làm thuốc của sâm ngọc linh nằm ở thân rễ, củ, ngoài ra cũng có thể dùng rễ con và lá. Hiện nay cũng có nhiều nơi tiến hành trồng sâm Ngọc Linh và cây vẫn có khả năng sống nhờ sự chăm sóc và tác động của người trồng. Khi chỉ nhìn qua thì ta có thể dễ nhầm cây sâm ngọc linh với nhân sâm Hàn Quốc nhưng nếu để ý kĩ thì ta có thể quan sát được các vết sẹo trên thân rễ, đồng thời trên đó cũng có các đốt mà qua đó ta có thể đoán được tuổi của cây. Thường thì phải trên 3 năm sâm mới có thể sử dụng được.

Hiện nay, ngoài vùng núi Ngọc Linh, người ta cũng phát hiện ra loại sâm Ngọc Linh này ở các vùng núi các tỉnh lân cận. Loại sâm này được coi là loại sâm đặc trưng của đất nước ta và được bán với giá thành cao. Điều này đạt được là nhờ những công dụng tuyệt vời của loại sâm này. Cụ thể công dụng của loại sâm này như sau:

  • Giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, có tác dụng phòng chống suy nhược cơ thể.
  • Tác động tốt tới thần kinh, tránh các bệnh trầm cảm hay các bệnh do stress gây ra.
  • Tăng khả năng tình dục và giúp điều hòa nội tiết tố sinh dục trong cơ thể.
  • Hỗ trợ chữa bệnh thiếu máu do có khả năng tạo các tế bào hồng cầu và tiểu cầu.
  • Có khả năng tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giải độc gan và bảo vệ tế bào gan.
  • Giảm mỡ máu, ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp và các bệnh về tim mạch.
  • Có công dụng chống oxy hóa, lão hóa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư.
  • Tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời cũng như đặc điểm môi trường sống của loại sâm quý hiếm này. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp người đọc hiểu thêm về thảo dược này và tận dụng được nó một cách hiệu quả nhất để có sức khỏe tuyệt vời.