Đái tháo đường được cho là một bệnh lý giết người lặng thầm, gây tỉ lệ tử vong cao như ung thư hay HIV, những đáng cảnh báo mà đái tháo đường tạo lên cho bệnh nhân không thể hiện cụ thể và ngay tức khắc mà mang tính chất “giai giẳng”, đến khi thấy triệu chứng thì đã quá muộn.

bien chung benh dai thao duong

Thường thường, những hậu quả khủng khiếp nhất mà người bị bệnh tiểu đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng đáng cảnh báo mà bệnh lý này gây lên.

Thương tổn tâm thần ngoại vi là biến chứng thường thấy nhất ở người bệnh đái tháo đường, trong đó triệu chứng ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và chữa trị không khỏi… thương tổn thần kinh ngoại vi dễ dẫn tới nhiễm khuẩn, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn quang, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng phổ biến. Do lượng đường trong máu trong mạch huyết cao, làm những mạch máu nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ tạo lên tổn thương mắt và các bệnh võng mạc.

Những người lớn tuổi mắc đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và đột quỵ, rất dễ gây tử vong.

Hơn nữa, người bị đái tháo đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng đường huyết cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Người bệnh đái tháo đường cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể bị nhiễm khuẩn ở bất kỳ bộ phận nào, điển hình như: răng lợi, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu bóng đái, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng thường gặp ở các người bệnh đái tháo đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng nguy hiểm nêu trên mà tiểu đường được tin là bệnh lý “gặm mòn” sức khỏe của con người lặng thầm. Song song, nếu người bệnh vô tình thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Phần đông người mắc tiểu đường hiện nay đều nỗ lực kiểm soát lượng đường trong máu phê chuẩn ăn uống, luyện tập thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc điều trị. Việc này có thể hạn chế phần nào sự có mặt của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây ngặt nghèo cho không ít bệnh nhân như thường xuyên cảm thấy đói, mệt trong người do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…