Tôi đã đau nhức ở lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, thầy thuốc bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện nay tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Đề nghị cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực).

voi-hoa-cot-song-lung

Trả lời của phòng mạch online:

- Từ vôi hóa cột sống được sử dụng như là từ thoái hóa cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các nguyên tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng, viêm do các nhân tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do tư thế.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như vậy nào. Uống thuốc không có công dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau ê ẩm vùng lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng thắt lưng lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ có cảm giác đau vùng bắp chân và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau ê ẩm vùng lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau nhức ở lưng có thể chỉ đơn thuần được gây ra bởi các tổn thương cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể là do căn bệnh của đĩa đốt sống, hay tồi tệ hơn có thể là do sự đè nén các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa xương sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây tâm thần…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Điều trị cơn đau nhức ở lưng là sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mạn tính kéo dài quá lâu như anh có những lúc cần được tham mưu về tâm lý.

Cách thức nội khoa tức là uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là cách thức được lựa chọn trước nhất. Thế nhưng để có một phương pháp chữa trị đúng đắn thì phải có chẩn đoán đúng đắn. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không thể chẩn đoán bệnh đúng đắn qua thư được mà cần phải khám người bệnh, kèm theo các dụng cụ chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại tâm thần ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và cách thức chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM