Nghiên cứu đã phân tích số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 bệnh nhân được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thí nghiệm Nghiên cứu thành tựu bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thí nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thí điểm này, những người bệnh đáp ứng các tiêu chuẩn ngặt nghèo của chẩn đoán thoát vị đĩa xương sống được phẫu thuật hoặc điều trị không phẫu thuật như vật lý trị liệu, tập luyện và thuốc giảm đau.

benh-thoat-vi-dia-dem-co

Thành quả này đã bổ sung thêm chứng cứ về chữa trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa đốt sống nhưng cũng cho thấy điều trị không phẫu thuật có thể đem lại ích lợi trong thời gian dài cho một số bệnh nhân. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa xương sống thường bị đau lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những triệu chứng khác do rễ tâm thần tủy sống bị đè nén.
Họ được chia ngẫu nhiên nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa xương sống) hoặc không giải phẫu, mặc dù bệnh nhân được phép đổi nhóm chữa trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào người bệnh và thầy thuốc của họ. Những thông số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất năng lực lao động được so sánh giữa các nhóm.

Thành tựu cho thấy người bệnh được phân vào nhóm giải phẫu có xu hướng kết quả tốt hơn. Tuy vậy, vì nhiều người bệnh không thực tại chữa trị theo cách đã được chỉ định, nên sự dị biệt dựa trên “dự định điều trị” là không đáng kể.

Mặc dù vậy, khi so sánh những người bệnh đã mổ thực sự với người bệnh không mổ thì sự dị biệt trở thành rõ ràng. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau trung bình của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất khả năng lao động cũng có dị biệt hao hao.

Giải phẫu cũng đem lại sự cải thiện lớn hơn ở một số thành tựu khác bao gồm khó chịu do triệu chứng thần kinh tọa, sự thỏa lòng của người bệnh và chừng mực tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành quả điểm nhàng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều người bệnh cũng có nâng cao đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân có chỉ định mổ đã chọn cách chữa trị không mổ và thấy vừa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan trọng của việc san sớt quyết định trong quá trình này.

Phẫu thuật đĩa cột sống thắt lưng là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất ở Mỹ, mặc dầu hàm lượng không giống nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân phục hồi tốt hơn. Mặc dù vậy, rất khó xác định hiệu quả thực quan của phẫu thuật – nhất là vì một số lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn tới việc đánh giá thấp lợi ích đích thực của phẫu thuật.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành tựu theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với bệnh nhân đã khẳng định bị thoát vị đĩa xương sống đốt sống lưng, giải phẫu ưu việt hơn chữa trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và cải thiện chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Tuy vậy, nhiều người bệnh chữa trị nội “cũng biểu hiện sự cải thiện rõ rệt qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người bệnh chuyển sang chữa trị mổ không thỏa lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay có cảm giác biểu hiện nặng lên hơn, lúc đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất khả năng lao động nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tùng san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí