Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh huyết trắng.

Cần phân biệt bệnh huyết trắng với huyết trắng sinh lý.

Huyết trắng sinh lý là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Chúng có dạng chất đặc quánh như lòng trắng trứng, trong, có mùi đặc trưng hoặc không có mùi. Huyết trắng sinh lý thường tiết ra nhiều vào thời kỳ rụng trứng và thay đổi trong các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

trinh-nu-hoang-cung

Huyết trắng bệnh lý sẽ có màu trắng đục, đôi khi có màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi khó chịu. Bệnh lý huyết trắng có thể xuất hiện do một số nguyên nhân:

 • Nấm candida tấn công gây huyết trắng do những vi khuẩn có lợi ở âm đạo bị tiêu diệt.
 • Dùng thuốc kháng sinh quá nhiều.
 • Vệ sinh vùng kín không cẩn thận.
 • Sử dụng các phương pháp phụ khoa không đúng cách.

Bệnh huyết trắng không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng lại gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nếu tìm hiểu rõ bệnh và có cách điều trị thì có thể đẩy lùi căn bệnh phiền toái này. Hiện nay có rất nhiều cách để chữa trị bệnh huyết trắng nhưng Đông y vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu bởi thảo dược luôn được coi là lành tính và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một bài thuốc dân gian chữa bệnh huyết trắng với trinh nữ hoàng cung.

Thành phần thuốc trị bệnh huyết trắng: Trinh nữa hoàng cung, bạch truật, bạch thược, cam thảo, chỉ xác, đương quy, xuyên khung, thục địa.

Cách thực hiện: Trước tiên cần ngâm thuốc 15 phút trước khi sắc. Sau đó sắc 3 lần đối với mỗi thang thuốc.

 • Nước đầu: đổ 4 chén nước và sắc đến khi còn 1 chén.
 • Nước thứ 2: đổ 3 chén nước sắc đến khi còn 2/3 chén.
 • Nước thứ 3: đổ 2 chén nước và sắc đến khi còn ½ chén.

Trộn hết thuốc sắc được của ba lần vào và chia làm 3 lần uống trong ngày. Một lưu ý là phụ nữ có thai không được sử dụng bài thuốc này. Bạn có biết: Ngoài tác dụng chữ huyết trắng thì  Ngoài ra bài thuốc trị bệnh huyết trắng với trinh nữ hoàng cung ở trên còn có một bài thuốc trị bệnh huyết trắng rất đơn giản bằng cách xông thuốc. Nguyên liệu cần có là: Lá trầu không, rau răm, muối hột, phèn chua. Bài thuốc sẽ hiệu quả hơn nếu thêm các vị: Chỉ xác, Hoàng bá, Quế khâu, Xà sàng tử. Cho tất cả vào nồi đun 15 phút rồi chùm chăn xông thuốc vào vùng kín đến khi nguội. Sau khi xông có thể sử dụng luôn nước này để vệ sinh vùng kín.

Cùng với việc điều trị thì cũng cần có những biện pháp để phòng tránh và giảm khả năng tái mắc bệnh. Chỉ với một số mẹo nhỏ bạn đã có thể tránh khỏi căn bệnh huyết trắng phiền toái này:

 • Vệ sinh vùng kín cẩn thận và đúng cách, không quá bẩn, không quá sạch.
 • Chọn đồ lót bằng cotton, thoải mái và phơi đồ lót dưới ánh sáng mặt trời để tránh vi khuẩn.
 • Không nên lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ.
 • Tránh quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh.