Bệnh thoát vị đĩa đệm rất dễ gây ra hội chứng đau kéo dài và âm ỉ. Điều trị thoát vị đĩa đệm thông thường rất khó dứt điểm mà nên mổ nội soi. Đây cũng là một trong những giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Thực trạng điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

Có khá nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này bằng đông y hoặc thuốc tây y. Tuy nhiên, khi các biện pháp dùng thuốc không phát huy hiệu quả, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện bằng phương pháp ngoại khoa, trong đó phẫu thuật nội soi thoái hóa cột sống qua lỗ liên hợp được đánh giá là phương pháp có nhiều tiến bộ vượt trội.

Cột sống trong cơ thể được coi là ngôi nhà chứa các dây thần kinh trung ương. Lỗ liên hợp là một lỗ tự nhiên trong cột sống. Khi làm phẫu thuật, ống nội soi sẽ được đi qua lỗ liên hợp tiếp cận với mọi vị trí cần lấy thoát vị mà không gây tổn thương đến rễ dây thần kinh vì thế tránh được tối đa những biến chứng có thể gây ra tại các bó dây thần kinh trung ương này.

đau thần kinh tọa là gì

                                             Hình ảnh đốt sống trong cột sống bị thoát vị ở bệnh nhân

  Ưu điểm của phương pháp điều trị mổ nội soi

 – Điều trị lâm sàng bằng các phương pháp khác thất bại.

 – Chân đau nhiều và cử động chân yếu.

 – Đau dây thần kinh hông dai dẳng.

 – Chụp X – quang cho thấy cột sống còn vững, bị thoát vị đĩa đệm 1 tầng và bị lệch bên.

 Chống chỉ định với bệnh lý cột sống hẹp như ống sống, trượt cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống từ 3 tầng trở lên (đa tầng).

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân

Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là độ an toàn cao bởi bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ từ 1 – 1,5 cm qua lỗ tự nhiên của cột sống vào thẳng đĩa đệm, ít gây tổn thương đến dây thần kinh, tiếp cận trực diện với phần thoát vị của đĩa đệm, nguy cơ nhiễm khuẩn thấp, ít gây sẹo.

 Thời gian một ca phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp từ 30 đến 40 phút. Bệnh nhân mổ hôm trước, hôm sau có thể ra viện. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đau thần kinh tọa chỉ cần đeo đai mềm, kiêng lao động nặng một tháng.

 Phương pháp này đã được áp dụng thành công cho 300 ca bệnh về cột sống và đĩa đệm tại bệnh viện Việt Đức từ năm 2009 đến nay, mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh lý về cột sống như thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm được phục hồi nhanh chóng, hiệu quả, giảm thời gian hồi phục một cách tối đa.