Hiện nay tính riêng ở việt nam thì tình trạng trào ngược dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến nhất. Vậy những triệu chứng trào ngược dạ dày đặc trưng như thế nào bạn có biết?

Có lẽ nhiều người không còn quá xa lạ với tên bệnh trào ngược dạ dày bởi sự phổ biến cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh. Bệnh gây khó chịu và nhiều bất tiện cho người bị trào ngược dạ dày.

Dấu hiệu ở bệnh nhân

Dấu hiệu ở bệnh nhân

Trào ngược dạ dày là bệnh viêm loét đường dẫn thức ăn từ cổ họng vào đến dạ dày. Theo cơ chế sinh học của con người, trong quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày gồm có co bóp, nghiền nát, dạ dày có khả năng tự tiết ra một chất acid riêng biệt giúp chuyển hóa thức ăn và dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa. Lượng acid này có khả năng ăn mòn đối với niêm mạc dạ dày. Để bảo vệ bản thân, niêm mạc cũng tự có khả năng tiết ra một chất nhày giúp ngăn cản lượng acid này tiếp cận tới thành niềm mạc. Ngoài ra, những cơ vòng cũng được hình thành nhằm ngăn cản lượng acid từ dạ dày trào ra thành niêm mạc. Đối với người mắc bệnh trào ngược dạ dày, các cơ vòng ở vào phần sau dần giãn ra là nguyên nhân acid bị trào ra ăn mòn lớp niêm mạc, gây tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày sẽ bị viêm loét đường cổ họng. Ban đầu sẽ có cảm giác khó chịu, đau rát vùng cổ, nhiều người bệnh còn thấy tức ngực, khó thở.

Một vài đặc trưng của bệnh

Một vài đặc trưng của bệnh

Khi bệnh phát triển nặng thêm, vùng niêm mạc của người  bị tổn thương nặng, khiến cho việc nuốt trở nên khó khăn mỗi khi ăn hoặc uống nước. Bệnh nhân sẽ cảm giác không muốn ăn, ăn mất ngon, khi nằm sẽ khó chịu, khiến mất ngủ. Nếu tình trạng trên diễn ra thường xuyên mà không được chữa trị kịp thời, đầu tiên bản thân bệnh nhân sẽ suy nhược. cơ thể yếu, dẫn đến một loạt các triệu chứng bệnh khác. Chính vì vậy mà khi có những cảm giác, triệu chứng dù là nhỏ nhất, bản thân chúng ta cũng nên chú ý, theo dõi tình hình bệnh để kịp thời xử lý.

Với các bệnh nhân mới mắc, khi những triệu chứng xuất hiện chỉ đơn thuần là ho, khó chịu trong người, người mắc bênh trào ngược thực quản cũng nên chú ý để kiểm soát cảm xúc cá nhân. Đặc biệt, trong sinh hoạt hàng ngày cần đặc biệt chú ý xây dựng một nếp sống, nếp sinh hoạt lanh mạnh. Ăn uống đủ bữa và ăn đúng giờ. Tránh bỏ bữa hoặc ăn sau giờ ăn quá lâu, những việc này diễn ra 1, 2 ngày rồi nhiều ngày sẽ thành nhịp sinh học, gây xáo trộn các hoạt động của các cơ quan khác. Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý sẽ luôn là phương thuốc hiệu quả nhất ngăn ngừa mọi căn bênh có thể.