Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gút là gì, cách điều trị bệnh gút như thế nào và ra sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thông tin liên quan đến bệnh gút bạn nên biết.

Vai trò của acid uric

Những thực phẩm có lượng acid uric thấp

Những thực phẩm có lượng acid uric thấp

Tăng acid uric máu (nồng độ urat vượt quá khả năng hòa tan của urat trong dịch ngoại bào) là đóng vai trò nhất định trong cơ chế bệnh sinh gout và phương pháp điều trị, nhưng nó không đủ để giải thích biểu hiện lâm sàng của một cuộc tấn công tự giới hạn của viêm khớp gout cấp tính hoặc bệnh khớp gout mãn tính.
Gout đã từng được cho là một căn bệnh của những người giàu có và nổi tiếng, chỉ gây ra do ăn quá nhiều thức ăn giàu và uống rượu vang tốt. Mặc dù chế độ ăn uống và quá mức uống rượu có thể đóng góp vào cơ chế bệnh nhân chúng không phải là nguyên nhân chính của sự rối loạn.

Cơ chế bệnh sinh gout là gì ?

Sự bất thường của tinh thể natri urat quanh sụn khớp và phát hành sau này của họ vào các dịch khớp. tinh thể urat cũng có thể hình thành trong thận, gây sỏi thận.

Natri urat được hình thành từ axit uric, một hóa chất tự nhiên trong cơ thể. Acid uric xuất phát từ sự phân hủy tự nhiên của RNA và DNA (nguyên liệu di truyền trong tế bào). Một số thực phẩm có chứa một lượng lớn axit uric, các loại thịt đặc biệt là màu đỏ và cơ quan nội tạng (như gan và thận), một số động vật có vỏ, và cá cơm. Bệnh nhân ăn nhiều thịt và cá (và ít sữa) hoặc uống nhiều bia và rượu dường như dễ bị bệnh gout. Nhưng việc thay đổi những thói quen này có thể chỉ có một phần làm giảm khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gout một khi họ đã bắt đầu.

Acid uric trong lượng thấp vẫn hòa tan trong máu, đi qua thận và hệ tiêu hóa, và rời khỏi cơ thể như chất thải. Acid uric với một lương cao (cao hơn 6,7 mg / dL) chính là yếu tố tiên quyết trong cơ chế bệnh sinh gout.
Lượng axit uric trong máu của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào:
⦁ Cân nặng của bạn
⦁ Bạn ăn gì
⦁ Sức khỏe tổng thể của bạn
⦁ Lượng rượu mà bạn uống
⦁ Những loại thuốc bạn đang dùng
⦁ Các căn bệnh đột ngột

Không phải ai cũng có mức độ axit uric sẽ phát triển bệnh gout. khả năng để thoát khỏi cơ thể axit uric của thận ‘là phần được xác định bởi tính di truyền. Tuy nhiên, chỉ vì một người nào đó trong gia đình đã gout không có nghĩa là tất cả mọi người trong gia đình sẽ có những rối loạn. Thông thường điều trị bệnh gút, ảnh hưởng của di truyền được sửa đổi bởi các yếu tố nguy cơ nêu trên có ảnh hưởng đến acid uric, cũng như quan hệ tình dục nam giới và tuổi tác. Tất cả những yếu tố làm giảm khả năng chữa bệnh gout hiệu quả.