Trong xã hội hiện tại, bệnh vô sinh nam càng ngày càng diễn ra thường gặp. Khi nói đến việc có thai một em bé, vấn đề có thể xảy ra ở cả đàn ông và phụ nữ. Mặc dù các mỏng chỉ ra rằng, có nhiều vấn đề tạo lên hiếm muộn nữ nhiều hơn nhưng các nhân tố liên quan tới nam giới cũng phải được coi xét đến. Dưới đây là những căn nguyên thường gặp gây ra vô sinh nam:

hiem muon nam

Vô sinh nam do số lượng tinh trùng thấp

Một trong những căn do chính gây ra hiếm muộn nam là số lượng tinh trùng thấp. Một vấn đề khôn xiết đơn giản: không có tinh trùng thì không có thụ tinh. Điều quan trọng là một người đàn ông phải sinh sản đủ tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ, và nếu như thiếu điều này, sẽ không có gì xảy ra. Nên có ít ra 20 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi ml hoặc 40 triệu tế bào tinh trùng cho mỗi mẫu xuất tinh tất thảy để xem xét khả năng sản xuất của một người đàn ông, và ít hơn số lượng này sẽ được xem là số lượng tinh trùng thấp.

Hiếm muộn nam do sự không bình thường của tinh trùng:

Một khi bạn đã chắc chắn rằng mình có đủ tinh trùng để thụ tinh thì còn có một phần bạn nên lưu tâm đến để có thể trở thành một người cha, là tinh trùng không những đủ số lượng mà còn phải khỏe mạnh! Chúng ta sẽ bàn luận về một số sự bất thường của tinh trùng, là một trong những nguyên cớ chính gây vô sinh ở nam giới:

• Đầu tinh trùng khác thường – đầu tinh trùng chứa tất cả các kết cấu gen, và nếu bị bất thường, nó chẳng thể thụ tinh cho trứng. Đầu tinh trùng tròn, nhọn, lớn hoặc có 2 đầu là không bình thường và là nguyên nhân gây ra tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng.

• Thân tinh trùng – thân của tinh trùng có chứa một “nhiên liệu” được gọi là fructose. Fructose cung cấp đủ năng lượng cho tinh trùng để nó có đủ sức cho cuộc hành trình của mình từ cổ tử cung vào tử cung. Thiếu fructose có thể gây bất trắc cho tinh trùng tới được trứng.

• Đuôi tinh trùng biến dạng – nếu tinh trùng không có đuôi, có hai đuôi hoặc đuôi bị cuộn, nó không có trình độ tới được trứng để thụ tinh.

Nồng độ testosterone thấp

Một nguyên tố khác trong các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở đàn ông là nồng độ testosterone thấp hoặc thiếu hụt testosterone, được biết đến trong y khoa là thiểu năng sinh dục nam, có thể là bẩm sinh hoặc xuất hiện mai sau. Đây là một rối loạn tinh hoàn là do tuyến yên hoặc vùng dưới đồi khi rối loạn hóoc-môn xảy ra.

Hiếm muộn nam do nhiễm trùng

Các loại nhiễm trùng khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển di của tinh trùng và gây lên hiếm muộn. Một vài căn bệnh nhiễm trùng phổ biến là Chlamydia và bệnh lậu và các căn bệnh lây qua đường tình dục. Khả năng chuyển di của tinh trùn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sưng dịch hoàn, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.