Bệnh hiếm muộn nữ là bệnh lý phổ biến phổ biến trong tầng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh hiếm muộn ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sản xuất. Người ta ước lượng rằng các vấn đề của nữ giới có tác động đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại được gây ra bởi sự phối hợp của cả nam giới và phụ nữ.

vo sinh nu

Có khá nhiều căn do tạo ra vô sinh nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: nguyên tố bẩm sinh (di truyền), các nguyên tố bị mắc phải trong quá trình sống và nhân tố tâm lý. Các nguyên nhân cụ thể hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sản xuất ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể tạo lên hiếm muộn. Thí dụ, có một loại gen nếu vậy mặt hạn chế sẽ ngăn chặn không cho buồng trứng mở mang, thành ra trứng chẳng thể được sản sinh. Nhiều nữ giới có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được lợi ích từ thụ tinh trong ống thử, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham dự trong một phòng thử nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân đối nội tiết tố: Sự mất cân bằng của kích thích tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng. Thí dụ, nồng độ cao các kích thích tố nam trong cơ thể phụ nữ là nguyên nhân gây ra trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các dạng thuốc sản xuất không giống nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp hiếm muộn này ở nữ giới.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự bất bình thường trong các cơ quan của hệ thống sản xuất nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Hiếm muộn nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sản xuất bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại cũng có thể được gây ra bởi bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ căn do. Dưới đây là một vài nguyên cớ và các loại tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm khuẩn của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số căn bệnh lây nhiễm qua đường dục tình có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do phẫu thuật. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn trở việc chuyển di trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi thường nhật của nó. Mô được đặt không đúng chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này đạp đổ chức năng thường ngày của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dầu là một trong những căn nguyên chính gây hiếm muộn ở phụ nữ, căn do của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Dù rằng không phải là một căn nguyên chính gây hiếm muộn nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau buốt, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo cản trở trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên cớ tâm lý: bít tất tay ý thức, lo sợ, kinh hồn và các bệnh thần kinh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực thi thoảng dẫn tới hiếm muộn ở nữ. Chẳng thể mang thai lặp đi lặp lại thường gây lên găng về cảm xúc, làm cho vấn đề càng trở nên nặng hơn. Căn do tâm lý thường là nhất thời và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.