Bệnh hiếm muộn, hiếm muộn là bệnh lý khá thường gặp trong xã hội bây giờ, nó có thể xảy đến với cả nam và nữ với những biểu hiện khôn cùng khác nhau; nhưng bài viết bữa nay chỉ nhắc đến những biểu hiện vô sinh ở nam giới.

bieu hien vo sinh nam

Triệu chứng ở bộ phận sinh dục: cũng giống như chị em nữ giới, biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dụcmà điển hình là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn đến nhiều bệnh khác gây nên hiếm muộn – vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng: – tinh lực có lẫn huyết hoặc đau khi xuất tinh: khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

- Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.

Lượng tinh khí thường nhật là 2-6ml, hơn 7ml là nhiều vô kể, không chỉ là nguyên nhân gây ra mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh lực ít hơn 2ml thì được xem là tinh lực ít. Tinh lực dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến hiếm muộn. Thường thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không biến hóa hình dáng, trên lâm sàng gọi là tinh lực không dịch hóa, cũng là lý do dẫn đến hiếm muộn.

- Do nguyên tố di truyền làm suy nhược năng lực sản xuất tinh dịch như hội chứng down.

Dương vật:

- Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn, khiến bộ phận này không có huyết đến nuôi dưỡng.

- Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào dịch hoàn thể nhẹ.

- Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên phòng tránh ung thư tinh hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.

- Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

- Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào dịch hoàn.

- Sưng to nhưng mềm ở phía trên dịch hoàn và càng to hơn khi cử động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

- Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hay dịch hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà dịch hoàn không nằm trong bìu).

Vả lại còn do:

- Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà tinh hoàn không phát triển thông thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh lực không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bọng đái, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

- Khi giao phối cảm thấy đau: phát xuất từ nhiều lý do như dị ứng với dụng cụ tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), Viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.

- Căn do tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Hết thảy những yếu tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – vô sinh.

Triệu chứng ở những bộ phận khác trên thân thể:

- Đều đặn rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh

- Da khô và nhăn nheo.

- Suy giảm sinh lực ở các mức độ biệt lập (nhất là thiếu thèm muốn và nhựa sống trong “chuyện ấy”).

- Stress nặng nề hơn, tinh thần khủng hoảng hay luôn cảm thấy lo lắng không yên.

- Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.

- Ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

- Chuyển động thiếu linh hoạt…

Không những thế còn một số nguyên nhân khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng hiếm muộn, hiếm muộn như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như tim la, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm khuẩn ở cơ quan sản xuất như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào dịch hoàn, các bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống…