Gai xương là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh gai cột sống tăng theo độ tuổi và nam bị nhiều hơn nữ.

gai-cot-song-co

Có 3 lý do chính dẫn đến gai cột sống:
1. Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người cao tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Thoái hóa cột sống là một rối loạn có thể dẫn đến mất kết cấu và chức năng thường ngày của cột sống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một vài chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa. Viêm dây chằng đốt sống cũng là một nguyên do gây lên gai cột sống do quá trình viêm tái phát nhiều lần làm xơ hóa và khép canxi ở gốc các dây chằng đốt sống nên trên phim x. Quang thấy có hình ảnh giống “gai”.
2. Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của thân thể để tu bổ nơi bị tổn thương sẽ dẫn tới sự hình thành gai xương. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.
3. Viêm khớp đốt sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao ngót dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, sần và cuối cùng hai bề mặt xương xúc tiếp, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, thân thể sẽ có một quá trật tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai cột sống. Do đó, có thể nói gai xương là một thỏa mãn thiên nhiên của thân đối với phản ứng viêm.

Không những thế một vài bệnh cột sống như viêm xương-khớp cột sống (spondylarthrite), bệnh viêm cứng cột sống (spondylarthrite ankylosante – bệnh “bamboo spine”) … cũng dẫn tới gai xương.
Như thế “gai” là hình ảnh x.Quang, hậu quả của sự lắng đọng canxi ở bờ đốt sống hoặc ở dây chằng đốt sống do viêm hoặc sau chấn thương. Đó không phải là một “bệnh”.
Nhiều người vẫn nghĩ gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác… Thật ra, gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. Đa số gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít áp chế vào tủy và rễ tâm thần.
Triệu chứng phổ biến khiến bệnh nhân phải đi khám là đau nhói lưng, đau vai hoặc cổ, lan xuống cánh tay, tê tay…, Đôi khi làm giới hạn hoạt động ở cổ, vai, thắt lưng. Khi chụp x. Quang cột sống người ta khai phá có “gai”. Thật ra đây là sự phát hiện bất ngờ vì bệnh nhân đau được gây ra bởi quá trình viêm, không phải do gai “đâm” gây đau như người ta vẫn nghĩ. Có nhiều trường hợp chụp x. Quang cột sống thấy có gai nhưng người ta không bị đau nhức ở lưng, trái lại có nhũng trường hợp người bệnh đau ê ẩm vùng lưng nhưng khi chụp phim cột sống không thấy có gai.
Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi “cái gai” đáng ghét này! Nhưng thực thụ không hề có chỉ định và chẳng thể “mổ cắt gai xương”. Việc chữa trị bệnh “gai cột sống” (thực ra là chữa trị đau nhức ở lưng) thường nghiêng về bảo tồn. Những thuốc thường sử dụng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. Có những lúc người ta sử dụng một vài dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… Để giảm sút gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.
Các phương pháp điều trị tương trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng), tập thể dục thường xuyên. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể. Yoga cũng là một cách thức giúp giảm trọng lượng thân lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.
Người bệnh phải bảo đảm trọng lượng thân thể vừa phải, tránh tăng trọng nhiều không kể xiết. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp thân thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.
Giải phẫu được đặt ra khi có sự vôi hóa đa số các dây chằng đốt sống làm hẹp ống tủy hoặc các lổ tiếp hợp ở cột sống, gây đè nén các rễ thần kinh. Tuy vậy, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai cột sống có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.

Incoming search terms:

  • https://yandex ru/clck/jsredir?from=yandex ru;search;web;;&text=&etext=1829 k3PVNnZt1VIZTlm33hxndNsaYUS2iIYFlu0dR8zyBMf_j7-eLvxT5n-7HPe_jIpm 30a6c13831f4a1bb0207f0cfa65c435607dacfda&uuid=&state=_BLhILn4SxNIvvL0W45KSic66uCIg23qh8iRG98qeIXme