Tôi bị gai đôi cột sống đã 2 năm, chữa trị bằng cách thức bấm huyệt nhưng không đỡ. Bệnh của tôi có thể phẫu thuật được không và có khỏi hoàn toàn?

gai-cot-song-lung

Trả lời:

Gai cột sống là sự mở mang thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Có 3 duyên cớ dẫn đến bệnh lý này: viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng hoặc gân tiếp xúc với đốt sống, chung quy là tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Chiều dài của các gai không lớn và chỉ mọc ở mặt trước, hoặc mặt bên của cột sống, ít khi mọc ở phía sau, việc áp bức của gai lên các bộ phận khác không nhiều, vì thế, đa phần những người bị gai đôi cột sống sẽ không gặp trở ngại trong sinh hoạt và việc phẫu thuật cắt bỏ gai là không cần thiết. Giải phẫu gai đôi cột sống chỉ được chỉ định trong các trường hợp gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ tâm thần cột sống. Dù vậy, việc giải phẫu cũng không thể triệt tiêu bệnh hoàn toàn, vị gai có thể mọc lại.

Đối với bệnh gai xương, cách thức điều hiệp nhất vẫn là châm cứu, vật lý trị liệu, liên quan cột sống để tăng sự cử động các cơ khớp… Cùng với cách thức trên, người bệnh nên cần cù tập TDTT như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga; tránh lực mạnh liên quan lên cột sống và bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Gai xương là bệnh gì?

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa xương đốt sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai cột sống) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính , chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống. Gai xương hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự thương tổn bề mặt của khớp và cản trở vận động của xương, đồng thời gây lên đau đớn ở các mức độ khác nhau. Nhìn chung, bất kỳ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai cột sống, nhưng thường nhật khu vực lưng dưới và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như gai đốt sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống dây lưng (Lumbar Spondylosis) được dùng ứng với khu vực mắc phải.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít áp bức vào tủy và rễ thần kinh. Gai cột sống khiến bệnh nhân rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng dây lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây tâm thần, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, thi thoảng làm hạn chế hoạt động.

Tại sao lại bị gai xương?

Căn nguyên gây ra bệnh gai xương bắt nguồn từ phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống, khi nó gặp vấn đề. Xương sống lưng và cổ là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác đi đứng, khiêng nặng, cúi lên cúi xưống. Nó có thiên hướng bị thoái hóa theo tuổi tác. Khi đó, phần bao xơ này bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi. Kết quả là các đốt sống liền kề xúc tiếp trực tiếp với nhau và bắt đầu mòn dần do ma sát. Theo đó hình thành các gai xương, gây đau và ngăn cản vận động của khớp.

Các đốt xương sống tiếp giáp với nhau bằng những khớp xương nhỏ ở hai bên phía sau đốt sống. Lúc khớp xương bị thoái hoá, mât sụn bọc các đầu xương ở trong khớp bị hư hại, mòn và tróc ra, làm lộ xương ở dưới sụn. Khớp xương bị viêm (sưng và đau) lúc đứng, ngồi và cả lúc đi. Vì khớp cột sống bị viêm, các đĩa đốt sống giữa các đốt sống cũng bị hư hại, cột sống không còn kiên cố như trước. Do đó, cột sống tìm cách tự ổn định bằng cách mọc ra những nhánh xương hay gai xương xung quanh những khớp xương sống lưng đó. Song song, thân đốt xương sống mọc ra những nhánh như hệt.

Ngoài ra khi tuổi tác càng cao, thì tình trạng viêm khớp và chấn thương cũng là một trong những căn nguyên gây lên đau đốt sống. Ngoại giả còn có thể có tác hại do tai nạn, chấn thương, thừa cân cũng như tác dụng do nguyên tố di truyền (có những cá nhân mang gien có tác dụng khiến cho đĩa đốt sống của họ yếu hơn bình thường).

Theo một vài thống kê thì có 3 nguyên cớ chính dẫn đến gai cột sống:

  • Viêm khớp cột sống mạn tính : Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao ngót dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, sần và rốt cuộc hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến thời điểm này, thân sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai cột sống.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này phổ biến trong thoái hóa cột sống ở người cao tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat. Sự thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị chấn thương tổn sẽ dẫn tới sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.