Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân lịch trình và thời kì chữa trị là những việc tưởng nghe đâu rất không phức tạp khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều người bệnh khớp dù đã điều trị bằng nhiều phương thuốc không giống nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp dây lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Bởi thế, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít phí tổn điều trị nhưng bệnh của cô chẳng những không khỏi mà càng càng ngày càng tồi tệ hơn.

Giống nhau cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì dùng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự tiện ngưng để chuyển sang sử dụng loại khác. Cùng vì thế, suốt 8 năm chữa trị căn bệnh gai đốt sống lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Dùng thuốc không đúng cách có thể gây ra những hậu quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự ý ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không liên tục, uống không đúng liều… khiến bệnh không khỏi mà càng ngày càng tồi tệ hơn tạo ra những biến chứng hiểm nguy như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Vả lại, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở thành hết sức tốn kém vì bệnh nhân không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lựa thuốc bảo đảm chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc tân dược hay các loại thuốc được bào chế từ các con, cây trong thiên nhiên cũng cần được sản xuất bởi các đơn vị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hiện sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thử nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Sử dụng đủ liều: thuốc ta thường điều trị từ nguyên cớ của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải dùng hàng ngày trong một thời kì nhất mực. Cho nên, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo hướng dẫn thì người bệnh khớp cần phải kiên trì dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi sử dụng Dược phẩm có thành phần cao rắn mang bành và các thảo mộc có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo âu và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa là thân bắt đầu thu nạp và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các biểu hiện sẽ giảm dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân ngặt nghèo các chỉ dẫn dùng thuốc như thời khắc uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoại giả, bệnh nhân cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn tới ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.