Vôi hóa xương đốt sống là bệnh lý phổ biến ở độ tuổi luống tuổi. Dù vậy hiện nay, nhiều người trẻ có nếp vận động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

thoai-hoa-dot-song-lung

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng cơ thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một căn nguyên nào đó làm biến hóa kết cấu này thường tạo lên bệnh về cột sống.

Theo các bác sĩ, vị trí thoái hóa xương đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên cớ phổ biến là do lão hóa thân, cho nên, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “bệnh lý cột sống thường hay gặp nhất là vôi hóa xương đốt sống. Thoái hóa xương cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi mắc phải bệnh này bệnh nhân chỉ cảm thấy đau lưng mà không có đè nén lên rễ thần kinh. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do thoái hóa cột sống là bệnh trượt đốt sống, khác thường trượt đốt sống thường hay xảy ra ở nữ giới”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa xương đốt sống, có thể căn cứ vào một số triệu chứng điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện liên tục, ê ẩm, gây giới hạn hoạt động của cột sống, hay đau tăng khi cử động, dáng đi bất bình thường, cong vẹo. Hơn nữa, cơn đau dai dẳng sẽ khiến bệnh nhân suy nhược cơ thể vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm sút…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các biểu hiện gây áp lực tâm thần, đau chân hoặc tê chân, người bệnh đi bộ không đi xa được… Người bệnh sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình chữa trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng phương pháp vật lý hoặc bằng hồi phục chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, bây giờ còn có thuốc làm bình phục mặt sụn, do khi bị bệnh toàn bộ mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các bác sĩ khuyến cáo trong chữa trị bệnh thoái hóa xương cột sống, người bệnh cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và dùng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau giày vò nên nằm nghỉ, buông lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần xoa bóp, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau lưng do thoái hóa đốt sống một lần, lại càng phải gìn giữ, không để tái phát khiến bệnh tình nặng nề hơn hơn.

Để phòng thoái hóa cột sống người cần lao thuộc hạ nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các hoạt động không đúng khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục liên tục, vừa sức cũng mang lại lợi ích to lớn cho xương khớp.