Nếu bạn bị thoái hóa đốt sống cổ mà không điều trị kịp thời có thể gây nên một số di chứng rất nguy hiểm như liệt hoặc không vận động được cổ. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra các hậu quả sau:

Di chứng nếu không điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Di chứng nếu không điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ sẽ gây ảnh hưởng lên cột sống, các khớp có thể bị sưng hay biến dạng; gây cảm giác đau và hạn chế khả năng vận động. Người bệnh cũng có thể gặp phải các hội chứng thần kinh như đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy; rối loạn thần kinh thực vật ở vùng cổ, vai, tay. Bên cạnh đó cũng có thể gặp phải hội chứng tuần hoàn gây ra hẹp lỗ ngang, làm cho hẹp động mạch đốt sống, gây nên tình trạng thiểu năng sống nền (thiếu máu miền não sau) làm cho bệnh nhân thấy ù tai, mờ mắt, chóng mặt…

Xem thêm thông tin về thoái hóa cột sống

Thoái hoá đốt sống cổ còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc cả hai hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật. Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng chèn ép thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên, chèn ép các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; hãn hữu có chèn ép tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.

Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Đốt sống cổ bị thoái hóa để lâu không điều trị sẽ dẫn đến các nguy cơ như hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể.

Xem thêm các dấu hiệu bị thoái hóa đốt sống cổ

Di chứng nếu không điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Di chứng nếu không điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Để có thể phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả, cần kết hợp các phương pháp sau đây:

Phân bổ thời gian lao động và làm việc hợp lý; sau ngày làm việc nên có những động tác hoặc liệu pháp xoa bóp cho vùng cổ.

Không nên giữ nguyên một tư thế làm việc trong thời gian dài, nhất là đối với nhân viên văn phòng. Nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các giờ làm việc để thư giãn và có những động tác vận động giúp tránh tình trạng đau mỏi.

Điều chỉnh lại khoảng cách và vị trí của bàn ghế làm việc. Nên đặt màn hình máy tính cách mắt khoảng 50-60 cm và đặt màn hình thấp hơn tầm mắt khoảng 10-20 độ.

Giữ tư thế vận động và làm việc đúng cách. Nên cố gắng giữ tư thế thẳng lưng và 2 vai cân bằng. Tránh mang vác vật nặng trên đầu.

Tập thói quen chuyển mình trong lúc ngủ, tuy nhiên tránh tư thế nằm sấp vì sẽ khiến cho cổ bị gập xuống, dễ gây nên thoái hóa đốt sống cổ. Kết hợp với lựa chọn độ cao và chất liệu gối hợp lý nhằm tránh tình trạng vẹo cổ. Tuyệt đối tránh động tác vặn hay ấn cổ đột ngột.

Tìm hiểu về thuốc đặc trị chữa thoái hóa đốt sống cổ