Celiac là một căn bệnh thuộc về đường ruột khiến cho cơ thể không thu nạp được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới đặc biệt là dân chúng Hoa Kỳ. Nguyên cớ của các căn bệnh về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn nhiễm thường được coi là do yếu tố di truyền và có rất nhiều triệu chứng trái ngược.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những người bị bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại chất đạm có tên là gluten bằng cách liên quan vào đường ruột non. Điều này sẽ gây lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng thu nạp dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự thu nạp chất dinh dưỡng, bệnh Celiac gây lên rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các dưỡng chất bao gồm vitamin, muối khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể sử dụng tất cả các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng lên cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các chất dinh dưỡng không được hấp thụ và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể phá hủy một số cấu trúc bên trong.

Một vài triệu chứng của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, ỉa chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ nhỏ gây ra chậm lớn.

&Bull; Thiếu huyết do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở nữ giới.

&Bull; đau ê ẩm ở ống quyển

&Bull; Co giật

Mối tác động giữa bệnh Celiac và đau lưng

Nếu như bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa trong thời gian dài và bị đau lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thụ chất gluten có thể dẫn tới thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cơ bắp trong tất thảy cơ thể và gây ra đau cơ. Lưng dưới là vị trí dễ bị tác động nhất bởi cơ lưng dưới phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp vận động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây khó khăn liên lạc giữa các dây thần kinh vận chuyển tin tức từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo khiến cho các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được sử dụng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không đúng đắn, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các protein không được cơ thể hấp thụ. Khi đó, các cơ bắp bị thương tổn, hao sút không có nguyên liệu là các chất đạm để sửa chữa và ngày càng suy yếu.

Bệnh Celiac cũng có thể gây ra chứng loãng xương – lý do dẫn đến đau nhức ở lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy nhược do cơ thể không hấp thu được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương phát triển.

Đau nhức ở lưng là một trong những triệu chứng có thể của căn bệnh Celiac. Nếu thế bạn nghi ngờ mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời.