Trên thế giới có hàng triệu người gặp phải các vấn đề về lưng và một trong số đó là các vấn đề về lưng giữa. Lưng giữa gặp vấn đề có thể gây lên các cơn đau đớn vô cùng khó chịu và khiến cho sức khỏe bệnh nhân bị suy sụp.

đau lưng giữa

Nguyên nhân của đau lưng giữa rất đa dạng và ở mỗi cá nhân khác nhau là không tương tự. Những căn do thường gặp nhất là các hoạt động không đúng, căng thẳng tinh thần, thực hiện các công việc hàng ngày, nâng vật nặng phản khoa học cách, ảnh hưởng bởi chấn động mạnh, căng cơ hoành, đứng quá lâu, nằm ngủ trên loại đệm có hại cho lưng, quá trình lão hóa, các vấn đề về chế độ dinh dưỡng, căng cơ hoặc chấn thương do hoạt động quá sức.

Trong trường hợp bạn bị giày vò bởi các cơn đau rất nặng và không dứt, bạn nên đến gặp các chuyên gia bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân, đưa ra cách thức chữa trị tốt nhất và kịp thời giúp bạn giảm đau, bình phục nhanh nhất có thể.

Hầu hết các trường hợp đau lưng giữa không nghiêm trọng, có thể được gây ra bởi ra sức quá sức hoặc tư thế không chính xác hoặc một số nguyên do khác, có thể chữa trị dễ dãi tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn giúp lưng phục hồi. Thông thường, việc sử dụng các dạng kem, thuốc mỡ và thuốc xịt lên vùng bị ảnh hưởng giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, có khi các cơn đau lưng giữa trở nên rất đáng cảnh báo và cần phải đến gặp các chuyên gia bác sĩ để điều trị kịp thời, đặc biệt là khi bạn bị đau hàng ngày, hàng giờ không khỏi hoặc mức độ đau quá gay gắt.

Một số cách thức giúp giảm đau nhức ở lưng giữa là:

&Bull; Bổ sung lượng canxi cần thiết hàng ngày

&Bull; hấp thụ đủ lượng axit folic có trong hoa quả và rau xanh, trái cây.

&Bull; Uống thật nhiều nước giữ cho cơ thể không bị khô.

&Bull; đào tạo thực hiện các tư thế chuẩn xác

&Bull; Tìm hiểu và luyện tập các bài tập, kỹ thuật thở giúp thư giãn cơ hoành.

&Bull; giáo dục thói quen nâng vật nặng chuẩn xác

&Bull; Khi công việc đề nghị phải đứng hoặc ngồi lâu dài, cần tận dụng tối đa thời cơ chuyển di, biến hóa tư thế và khởi động lưng, chân, tay.

&Bull; Ngủ đủ giấc, không ít hơn 8 tiếng 1 ngày.

&Bull; Ngủ trên loại đệm thích hợp, có lợi cho lưng.

&Bull; Khi ngủ nên đặt gối ở dưới đầu gối nếu nằm ngửa, kẹp giữa hai chân nếu nằm nghiêng để tương trợ cho lưng và tuyệt đối không nên nằm sấp.

&Bull; Không cử động quá sức hoặc căng lưng giữa không cần thiết

&Bull; Dừng ngay các hoạt động thân thể gây nhiều tác động lên lưng, đặc biệt là sau những tuần đầu chữa trị.

&Bull; Giảm tối đa căng thẳng tinh thần

&Bull; Thực hiện các bài tập luyện kéo giãn để tăng cường sức mạnh và thả lỏng khớp lưng giữa.

&Bull; phương pháp trị liệu phản xạ khá hiệu nghiệm trong việc giảm đau nhức ở lưng, không chỉ thế xoa bóp và châm cứu cũng là giải pháp tốt.

&Bull; Có thể dùng thuốc giảm đau nếu cơn đau quá gay gắt.

&Bull; dùng thuật nắn khớp xương

&Bull; sử dụng các công cụ hỗ trợ lưng.

&Bull; Chườm nóng giúp giảm đau và sưng tấy.

&Bull; Chườm lạnh cũng có thể giúp ích khá nhiều.

&Bull; lưu tâm tới lượng đường và carbohydrate thu nạp hàng ngày.

Tuy rằng các cách thức trên đây có thể rất có ích trong việc giảm đau và chữa trị đau ê ẩm vùng lưng giữa nhưng việc gặp bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia là rất cần thiết bởi họ có thể xác định chuẩn xác căn nguyên căn bệnh và đưa ra cách thức điều trị hiệu quả nhất.