Sa nhân: Có công dụng giúp sự tiêu hoá, chữa đau bụng lạnh, hien tuong trao nguoc da day, ăn không tiêu, đi tả, nôn oẹ, động thai. Bạch truật: Có tác dụng tiêu hoá ốt, trị bệnh đau dạ dày, nôn mửa, ỉa chảy, phân sống, viêm rột mạn tính, phù thũng. Bán hạ: Có tác dụng chữa bụng đầy chướng, tiêu hoá kém, chống nôn trị ho, nhiều đờm. Trần bì: Công dụng chữa tiêu hoá kém, ngực bụng đầy chướng, ợ hơi, nôn mửa, ỉa chảy, tiêu đờm. Phục linh: tẩy độc cơ thể, bổ dạ dày, khỏe gân cốt, làm cho ra mồ hôi, chữa đau khớp xương. Mộc hương: có tính vị cay, đắng, tính ấm; có tác dụng hành khí chỉ thống, kiện tỳ tiêu tích.

Hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi… vì các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng nên hạn chế uống. Hạn chế không sử dụng nhiều các loại gia vị cay nóng như: Ớt, bạc hà, tỏi,… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày.

Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày ở người bệnh

Bệnh trào ngược dạ dày ở người bệnh

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản. Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD. Các dấu hiệu và triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản bao gồm acid trào ngược và ợ nóng. Cả hai đều là điều kiện tiêu hóa thông thường mà hầu hết mọi người trải nghiệm. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra nhiều hơn hai lần mỗi tuần hoặc can thiệp vào cuộc sống hàng ngày, gặp bác sỹ. Hầu hết mọi người có thể quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn. Nhưng đối với những người có trào ngược dạ dày thực quản (GERD), các biện pháp khắc phục có thể chỉ giảm tạm thời.

Những người trieu chung cua dau da day có thể cần thuốc mạnh hơn, thậm chí phẫu thuật, để làm giảm triệu chứng. Cảm giác nóng trong lồng ngực (ợ nóng), đôi khi lan sang cổ họng, cùng với hương vị chua trong miệng. Khan tiếng hay đau họng. Nôn thức ăn hoặc dịch chua lỏng. Cảm giác khối u trong cổ họng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở hoặc đau cánh tay hoặc hàm. Đây có thể là dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đau tim. Lấy hẹn với bác sĩ nếu gặp các triệu chứng nặng hoặc thường xuyên của trào ngược dạ dày thực quản. Nếu chuyển sang thuốc toa cho chứng ợ nóng nhiều hơn hai lần mỗi tuần, hãy gặp bác sĩ. GERD là do trào ngược axit thường xuyên, acid dạ dày hoặc mật vào thực quản. Khi nuốt, các cơ vòng thực quản dưới thư giãn để cho phép thực phẩm và chất lỏng chảy xuống dạ dày. Sau đó nó đóng lại.

Tuy nhiên, nếu van này thư giãn bất thường hoặc suy yếu, acid dạ dày có thể chảy ngược lại vào trong thực quản, gây ra chứng ợ nóng thường xuyên và phá vỡ cuộc sống hàng ngày. Điều liên tục trào ngược axit có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, làm cho nó bị viêm (viêm thực quản). Theo thời gian, các chứng viêm có thể làm xói mòn thực quản, gây ra các biến chứng như chảy máu hoặc vấn đề thở. Chậm tiêu hóa của dạ dày. Rối loạn mô liên kết rối loạn, chẳng hạn như xơ cứng bì. Hội chứng Zollinger – Ellison. Thu hẹp thực quản. Thiệt hại các tế bào ở thực quản dưới do tiếp xúc với acid dẫn đến hình thành mô sẹo. Các mô sẹo thu hẹp, gây ra khó nuốt. Loét thực quản. Acid dạ dày có thể làm xói mòn các mô ở thực quản nghiêm trọng.

Các vết loét thực quản có thể chảy máu, gây đau và làm cho nuốt khó khăn. Tiền ung thư trong thực quản (Barrett thực quản). Trong Barrett thực quản, màu sắc và thành phần của tế bào lót nơi thấp trong thực quản thay đổi. Những thay đổi này có liên quan với tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nguy cơ ung thư là thấp, nhưng bác sĩ sẽ khuyên nên thường xuyên nội soi để tìm những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thực quản. Nếu ợ nóng hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng thường xuyên, bác sĩ có thể chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản (GERD). X quang hệ thống tiêu hóa trên. Đôi khi được gọi là uống bari, thủ tục này liên quan đến việc uống một chất lỏng tạo áo khoác và lấp đầy các hốc của đường tiêu hóa.