Có hàng triệu người trên thế giới mắc phải bệnh lý đau điếng lưng và đang ra sức tìm mọi cách để loại bỏ căn bệnh này. Đau ê ẩm vùng lưng có thể được triệu chứng thành đau cấp tính hoặc đau mạn tính. Trong trường hợp đau nhức ở lưng do căng cơ hoặc do áp lực căng thẳng, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng hồi phục bằng cách nghỉ ngơi hoặc sử dụng các cách thức điều trị đơn giản khác. Tuy vậy, nếu bệnh triệu chứng thành mạn tính, chúng ta sẽ phải tìm những cách thức chữa trị hiệu quả hơn và yêu cầu tốn nhiều thời gian hơn.

điều trị đau thắt lưng

Hiện giờ, có rất nhiều các bài tập giúp phục hồi thắt lưng hiệu quả được cung cấp bởi các bác sĩ và chuyên gia y tế. Trong trường hợp bị đau quá gay gắt, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau. Nhưng cần chú ý rằng, sử dụng thuốc giảm đau là biện pháp xử lý tình thế, chỉ có thể giảm đau tạm thời chứ không cung cấp một giải pháp chữa trị lâu dài. Sau một thời gian dùng thuốc, bệnh sẽ tái phát. Không chỉ thế, việc sử dụng thuốc còn tạo ra dụng phụ là nghiện thuốc.

Để xác định phương pháp điều trị đau ê ẩm vùng lưng hiệu quả, trước nhất, bạn phải xác định cụ thể lý do căn bệnh là gì. Một trong những nguyên cớ phổ biến nhất đó được gây ra bởi sở hữu một vòng bụng quá khổ. Một cái bụng bự sẽ tạo ra rất nhiều sức ép lên cột sống và gây ra đau nhức ở lưng. Thành thử, giảm mỡ bụng là một điều hết sức cần thiết nếu muốn giảm bớt gánh nặng cho cột sống giúp làm dịu các cơn đau lưng. Để làm được điều này, không còn cách nào khác là phải có một chế độ tập luyện thật hợp lý dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia.

Một nguyên do phổ biến khác cũng gây ra đau ê ẩm vùng lưng, đó là vận động sai tư thế khi hoạt động. Tập Yoga là một cách thức khá hiệu quả để cải thiện và duy trì tư thế đúng. Hiện giờ, Yoga đã từ từ thay thế việc dùng thuốc và thậm chí còn giúp bình phục cơ thể một cách toàn diện. Mục đích chính của Yoga là ảnh hưởng vào các vùng trọng tâm chức năng của cơ thể, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm thiểu tối đa các triệu chứng. Đây là một cách thức chữa trị giảm đau vô cùng hiệu quả, khác thường là đau nhói lưng. Các bài tập trong môn Yoga thường cần có sự chỉ dẫn của các chuyên gia hoặc giáo viên. Sau khi bạn đã được hướng dẫn các động tác cốt yếu và chính xác, bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập tại nhà.

Luyện tập Yoga một cách liên tục không chỉ giúp giảm đau hoàn toàn mà còn ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

Những điều cần chú ý đối với những người đã và có thể bị đau nhói lưng:

1. Tránh bưng bê hoặc nâng vật nặng.

2. Khi nhặt một vật, cong đầu gối để cơ thể tiến gần mặt đất chứ không nên cúi xuống làm cơ thắt lưng bị căng quá mức.

3. Duy trì tư thế chính xác khi đứng, ngồi, làm việc, đọc sách…

4. Giữ cho lưng luôn thẳng.

5. Chườm lạnh ngay sau khi bị thương và chườm nóng sau vài ngày chấn thương giúp giảm hạ sưng tấy

6. Xoa bóp khoan khoái với các dạng thảo dược cũng giảm bớt sưng tấy.