Dứa dại hay còn gọi là dứa gai, dứa gỗ… là một cây nhỏ, cao 1 – 2m. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng. Nhiều bộ phận của cây dứa dại được sử dụng làm thuốc đặc biệt là chữa bệnh gan.

Chữa bệnh gan bằng cây dứa dại

  • Quả dứa dại 200g
  • Thân cây ráy gai 200g
  • Vỏ cây quao nước, vỏ cây vọng cách, lá trâm bầu, lá cối xay, rễ cỏ xước, mỗi vị 50g
  • Có thể thêm 50g cỏ hàn the hoặc 50g cỏ tranh

Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước, còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày…

Chữa bệnh gan bằng cây dứa dại

Để chữa viêm gan mạn tính, lấy quả dứa dại 100g, chó đẻ răng cưa 50g, sắc uống ngày một thang.

Ngoài ra, dứa dại còn được sử dụng để chữa sỏi thận: Đọt non dứa dại 20g, ngải cứu 20g, cỏ bợ 30g, đường phèn 10g, tất cả rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, thêm nước rồi gạn uống.