Theo một thống kê gần đây có khoảng ¾ dân số bị đau lưng, chủ yếu là đau phần lưng dưới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 4 cách chữa bệnh đau lưng dưới hiệu quả có thể dễ dàng thực hiện.

Đau lưng dưới là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi

Đau lưng dưới là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi

Phương pháp chữa bệnh đau lưng dưới cho dân văn phòng

1. Cố gắng duy trì tư thế đúng khi hoạt động

Xương sống được cấu tạo bởi một hệ thống phức tạp gồm các đốt xương, cơ và hệ thống dây thần kinh. Giữa các đốt xương ngăn cách nhau bằng những đĩa đệm có khả năng đàn hồi. Chính những đĩa đệm này tạo cho cơ thể sự deo dai khi bạn vận động.

>> Xem Bệnh đau lưng có những biểu hiện như thế nào?

Khi làm việc nên chú ý chiều dài ghế ngồi vừa phải để chân chạm đất. Giữ xương sống thẳng và ngồi không quá gục đầu cong lưng. Khoảng cách vừa phải từ máy tính đến mắt là 50 cm.   

Bài thuốc Đông Y chữa khỏi đau lưng cho 5000 người

2. Hạn chế tăng cân khi không cần thiết.

Người béo phì dễ bị đau lưng dưới

Người béo phì dễ bị đau lưng dưới

Nếu cơ thể bạn đang khỏe mạnh và hoạt động bình thường nên lưu ý hạn chế tăng cân. Tăng cân nhanh và đột biến có thể dẫn tới đau lưng dưới do các mô mỡ chèn ép vào cột sống. Tình trạng tăng cân thường thấy ở phụ nữ mang bầu. Để chữa bệnh đau lưng dưới do tăng cân bạn nên duy trì chế độ ăn uống ít béo và tinh bột. Bổ sung thêm nhiều hoa quả và rau xanh, đặc biệt những loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoong, súp lơ xanh.

3. Áp dụng bài tập nhỏ khi thức giấc và trước khi đi ngủ

Nằm nghiêng người về phía bên phải, tay bên trái chống ngang hông, còn cánh tay phải giơ cong lên, hóp bụng lại và dùng lực tay chống nhấc mông lên cao cách mặt đất khoảng 10cm. Cố gắng giữ thăng bằng trên chân và tay phải. Khoảng 10 giây sao đó hạ mông xuống sàn. Thực hiện mỗi bên hai lần sẽ giúp bạn chữa bệnh đau lưng dưới.

4. Giảm thiểu thời gian ngồi tối đa.

Nếu công việc của bạn yêu cầu phải ngồi nhiều thì ngoài việc giữ đúng tư thế ngồi hãy tận dụng mọi cơ hội để đứng lên. Đi lấy nước, nói chuyện với đòng nghiệp, trao đổi công việc với sếp thậm chí đi vệ sinh cũng là cách để cột sống của bạn được nghỉ ngơi và các đĩa đệm có “cơ hội” để thực hiện chức năng của nó.

>>Ngoài đau thắt lưng dưới, đau lưng còn biểu hiện ở đau ngang thắt lưng