Hiện tượng đau lưng khi tới kì kinh nguyệt là hết sức bình thường của mọi bạn gái, nhưng có những lúc nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và học tập của một số người, vậy nguyên do đau lưng khi có kinh là gì? chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay. (Xem thêm nguyên do đau lưng tại đây)

Nguyên nhân đau lưng khi có kinh

Nguyên do đau lưng khi có kinh

Căn nguyên đau lưng khi có kinh:

Bạn gái khi có kinh, trong y học người ta thường gọi là đến ngày "đèn đỏ", kì nguyệt san hay kinh nguyệt. Trong những ngày này các bạn nữ sẽ bị mất một lượng huyết do đó sẽ có cảm giác cơ thể mỏi mệt, tâm trạng bất ổn, hay cáu gắt, có thể kèm theo đau bụng, đau lưng; trong hầu hết trường hợp thường đau âm ỉ, đau ê ẩm vùng lưng nhẹ, dù vậy lại có những người đau gay gắt không có khả năng làm việc được.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới đau lưng khi có kinh là:

- Căn nguyên coi thường:

+ Sử dụng nhiều chất kích thích trước ngày có kinh như: cafe, thức uống có cồn

+ Chế độ ăn nhiều muối

+ Hoạt động thể lực nhiều vô kể

+ Không nghỉ ngơi, ăn uống điều độ

- Nguyên nhân khách quan:

+ Do rối loạn chuyển hóa hoóc môn

+ Do những thay đổi kích thích tố Prostaglandin

+ Thừa thãi của prostaglandin gây dysmenorrheal, đau kinh nguyệt, co thắt nặng.

+ Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

(Xem thêm lý do đau lưng ở nữ giới tại đây)

Các phòng và chữa trị đau ê ẩm vùng lưng khi có kinh:

Dựa trên hai căn do đau ê ẩm vùng lưng khi có kinh trên chúng ta sẽ có những cách phòng và điều trị như sau:

- Tập thể dục dễ chịu: những bài tập như đi bộ, yoga giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các cơn đau

- Mát xa nhẹ nhàng quanh vùng bụng và lưng

- Chế độ ăn nhiều hoa quả và rau xanh và hạn chế đường, muối

Nguyên nhân đau lưng khi có kinh

Căn do đau ê ẩm vùng lưng khi có kinh

-Uống nhiều nước: trong thời kì bạn gái sẽ bị mất huyết do đó dẫn tới thiếu nước, nếu k uống đủ nước sẽ làm nặng hơn cơn đau

- Tránh các chất kích thích như rượu, bia, cafe

- Chườm nóng và tắm nước ấm

- Nghỉ ngơi nhiều hơn: các bạn có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng về bên phải một cách thoải mái nhất cũng sẽ giúp làm giảm các cơn đau.

- Sử dụng thuốc giảm đau như: asprin, ibuprofen có tác dụng với những trường hợp đau nhẹ, nếu đau khốc liệt, quằn quại thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời

- Một vài bài thuốc từ y học cổ truyền như: châm cứu và xoa bóp bấm huyệt sẽ mang đến cho các bạn gái một kì kinh nguyệt thoải mái và khoan khoái.

Những căn do đau nhức ở lưng khi có kinh và một vài cách phòng và điều trị trên đây mong chờ đã mang đến cho các bạn gái những kiến thức hữu ích, giúp các bạn trải qua ngày "đèn đỏ" một cách nhẹ nhàng và ít đau đớn nhất.