Tìm ra lý do đau ê ẩm vùng lưng là điều cần thiết đầu tiên và quan trọng nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh đau nhức ở lưng. Bệnh đau nhức ở lưng có rất nhiều nguyên nhân trái ngược do đó điều trị bệnh lý này là điều không phải dễ dãi.

Nguyên nhân đau lưng

Nguyên cớ đau nhức ở lưng

Có hai căn do chính dẫn đến đau nhức ở lưng là: nguyên do căn bệnh và nguyên nhân không do căn bệnh

Lý do đau ê ẩm vùng lưng không do căn bệnh:

Đau ê ẩm vùng lưng là cảm giác đau vùng sau lưng, đau ở giữa, trên hoặc dưới lưng. Nó có thể đem đến những cơn đau âm ỉ, dữ dội hay đau thắt ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Những cảm giác về đau nhức ở lưng của bạn có thể do những lý do sau:

- Do di truyền: Nếu bố mẹ có kết cấu xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh

- Do sinh hoạt các hoạt động không đúng: bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác đau lưng khi mỗi sáng thức dậy, hoặc đau khi làm việc ở một tư thế quá lâu, chơi game, đọc báo… Những triệu chứng đau lưng ấy được gây ra bởi bạn đã làm việc, ngủ, nghỉ không hợp lý tư thế làm ảnh hưởng đến khung xương tạo lên cảm giác đau.

- Do tuổi tác: khi bạn già đi, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau ê ẩm vùng lưng càng lớn, bởi khi này xương hấp thu canxi kém và đang trong quá trình lão hóa.

- Do căng thẳng: những thay đổi về tâm lý gây nên những trạng thái cảm xúc bất thường như lo lắng, stress, buồn phiền là một trong những lý do khiến bạn có cảm giác đau ê ẩm vùng lưng, co thắt các cơ

- Do chu kì kinh nguyệt: đến thời kì rụng trứng đại đa số bạn gái sẽ có cảm giác đau nhức ở lưng, đây là biểu hiện hết sức bình thường, chỉ cần hết "đèn đỏ" thì đau ê ẩm vùng lưng cũng sẽ mất đi.

Nguyên nhân đau lưng

Lý do đau nhức ở lưng do căn bệnh: đây là nguyên nhân vô cùng đáng cảnh báo, bởi không chỉ khiến bạn khó chịu mà đây còn là di căn của một vài căn bệnh quái ác, có thể dẫn bạn đến tàn phế. Do đó bạn cần phải đặc biệt chú ý.

- Đau lưng do những tổn thương xương khớp: đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đệm, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù trệch cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã

- Đau lưng do một số bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Ngoài ra còn do một vài bệnh như:

- Bệnh loét dạ dày: thường người bệnh bị đau ở vùng lưng giữa

- Bệnh vảy nến: bệnh nhân cảm thấy đau ở phần thắt lưng, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm, sáng sớm thì biến mất. Các khớp trở nên đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

- Bệnh béo phì: trọng lượng quá mức sẽ làm giãn cơ bắp, gây đau ê ẩm vùng lưng và các bệnh viêm xương khớp cột sống.

- Đau nhức ở lưng kinh niên do thiếu vitamin D

Bệnh đau lưng xảy ra do nguyên nhân bệnh lý, những cá nhân mắc phải cần hết sức chú ý và có những sự chăm nom nhất quyết.

Như thế có thể tóm lại là: lý do đau lưng có hai dạng chính: do căn bệnh và không do bệnh lý. Do đó các bạn cần xác định rõ lý do gây bệnh của mình để có cách chữa trị hợp lý và đúng lúc. Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên phần nào đã giúp các bạn hiểu tường tận thông tin về căn bệnh đau nhức ở lưng này.