Bệnh đau ê ẩm vùng lưng là căn bệnh xương khớp khá phổ biến và có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, trong đó thường mắc phải nhất là phụ nữ, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên cớ đau nhức ở lưng ở nữ giới.

Nguyên cớ gây đau nhức ở lưng ở phụ nữ:

Đau ê ẩm vùng lưng là cảm giác đau ở vùng sau lưng sau những vận động mang vác vật nặng hoặc là triệu chứng của căn bệnh. Bệnh nhân có thể đau gay gắt hoặc miên man hoặc co thắt… Tùy thuộc nhiều vào tình trạng bệnh mắc phải. Đau nhức ở lưng không giống như những bệnh khác, nó liên quan đến cơ xương khớp do đó chỉ cần một ít ảnh hưởng tới cơ quan này mọi hoạt động của con người sẽ bị giới hạn.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Nguyên cớ đau lưng ở nữ giới

Bệnh tuy không không an toàn nhưng nếu để lâu sẽ dễ trở thành mãn tính, khó chữa trị, nhiều trường hợp còn bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế. Do đó bạn đừng chủ quan đau lưng.

Nữ giới cốt yếu cử động trong lĩnh vực văn phòng thành ra mắc bệnh đau nhức ở lưng nhiều hơn nam giới. Một số nguyên cớ khác cần nhắc tới như sau:

- Kinh nguyệt dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng: sự biến hóa hormon trong cơ thể làm hệ thống dây chằng, cơ bắp vùng lưng dưới, vùng chậu mềm và giãn ra. Thêm vào đó sự co thắt của tử cung và vòi trứng cũng góp phần vào cơn đau lưng của kỳ kinh. Đây là tình trạng bình thường với bất kì người con gái nào, mặc dù vậy một số người lại đau quằn quại chẳng thể hcoj tập và làm việc được.

- Đau nhức ở lưng do có thai: sức nặng của bào thai đè lên hệ khớp xương vùng lưng dưới – chậu dẫ đến tình trạng đau nhức ở lưng, thai nhi càng to thì chứng đau nhức ở lưng càng tăng. Thành thử bà bầu cần được nghỉ ngơi và nằm đúng tư thế. (Xem thêm Cách chữa đau ê ẩm vùng lưng cho bà bầu tại đây).

- Đau nhức ở lưng do mãn kinh: Ở tuổi mãn kinh, đại đa phần chị em bị đau nhức ở lưng do 3 nguyên nhân chính:

+ Loãng xương sinh lý

+ Sự chai cứng của hệ thống dây chằng gân cơ quanh cột sống

+ Sự thoái hóa của khối đĩa đệm chêm giữa hai đốt sống.

- Đau nhức ở lưng do tư thế làm việc, cử động không đúng, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và dưỡng chất… Do mất đi trong thời kì mang thai và kinh nguyệt hàng tháng.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Cách hạn chế đau ê ẩm vùng lưng ở nữ giới: dựa trên những căn do đau nhức ở lưng ở phụ nữ như trên, chúng ta có cách khắc phục như sau:

- Chị em nên bổ sung nhiều canxi, uống sữa, ăn hoa quả và rau xanh nhiều chất xơ…

- Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao, giới hạn ngồi lâu và nằm ngủ các hoạt động không đúng

- Trong thời kì kinh nguyệt nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc quá sức, có thể xoa bóp và chườm nóng để giảm thiểu cảm giác đau nhức ở lưng.

- Trong giai đoạn bầu bí, bà bầu cần có một chế độ chăm chút khác thường, có những bài tập thể dục dễ chịu để giúp cân đối hệ xương, liên tục xoa bóp, bổ sung canxi….

- dùng các thuốc chữa loãng xương, thoái hóa xương khớp.

- Đến bệnh viện thăm khám 6 tháng 1 lần.

- Châm cứu, mát xa bấm huyệt để giảm nhanh triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng

Với một số biện pháp chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng, những nguyên nhân đau lưng ở nữ giới kia sẽ không còn có cơ hội quấy rầy bạn được nữa.