Biểu hiện cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống cổ là đau mỏi vùng cổ, bả vai, đau lan sang cánh tay. Có những người bệnh đau kéo đạt cực khoái đầu, hốc mắt làm hoa mắt chóng mặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt.

Thoái hóa cột sống cổ đa phần được gây ra bởi tủy sống của xương cổ hoặc dây thần kinh bị chèn ép làm cho các bộ phận kết hợp với thần kinh đau nhức, tê liệt. Nếu đau đớn do thoái hóa đốt sống cổ tạo lên, khi ấn vào vùng đau nhói không cảm thấy đau. Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta đều có biện pháp phòng.

Tập luyện cơ cổ

Đây là phương pháp có hữu hiệu nhất để đề phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thao tác cụ thể: đặt 2 tay ở phía sau não, đầu dồn sức về phía sau, hai tay lại sử dụng lực “chống lại” đẩy về phía trước, duy trì phong thái từ 3-5 phút, mỗi lần làm 30 -50 lần, mỗi ngày 2 lần.

Cân đối dinh dưỡng

Bữa ăn của người bị thoái hóa vùng cột sống cổ nên có canxi, chất đạm, vitamin B, vitamin C và vitamin E làm thành phần chính, khác thường là cá, xương đuôi lợn, đỗ vàng, đỗ đen hàm chứa nhiều chất đạm đồng thời ăn nhiều khổ qua, cây sắn dây.

Tuyển lựa gối dễ định hình

Nên chọn loại gối dễ định hình song song khi ngủ đặt gối ở sau ót chỗ đốt xương cổ.

Không những thế phải đảm bảo có giấc ngủ đầy đủ.

Kĩ lưỡng động tác quay vòng đầu, cổ

Không ít người thích tập lắc vòng đầu và cổ để thư giãn phần cổ, cho rằng làm như thế có thể phòng thoái hóa cột sống cổ. Chuyên gia khuyến cáo, quay vòng đầu, cổ có thể giảm nhẹ sự suy nhược cơ thể của cơ bắp vùng cổ, nhưng những cá nhân có đĩa cột sống cổ trồi ra, thoái hóa cột sống cổ không nên tập. Quay vòng đầu, cổ quá độ có năng khiếu làm tồi tệ hơn bệnh thoái hóa vùng cột sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.