Đau lưng khiến người bệnh khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống, đối tượng của bệnh này rất đa dạng chứ không cứ gì người cao tuổi như trước kia. Có một số biện pháp chữa đau lưng phổ biến chúng tôi giới thiệu dưới đây hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Điều trị chứng đau lưng

Do phần lớn các vấn đề ở lưng không đe dọa tính mạng, nên nhiều bác sĩ khuyên trước tiên nên điều trị tại nhà.

Dù điều trị theo cách nào, phần lớn những người bị đau lưng sẽ thấy khá hơn trong vòng 6 tuần.

Nếu bạn bị căng dây chằng hoặc căng cơ nhiều, quá trình hồi phục có thể mất 12 tuần. Nhưng với thời gian và chăm sóc thích hợp, ngay cả đau do thoát vị đĩa đệm cũng có thể khắc phục được.

Các biện pháp chữa đau lưng phổ biến nhất

Các biện pháp chữa đau lưng phổ biến nhất

Đọc thêm thông tin về bệnh đau lưng.

Điều trị đau lưng gồm:

Thuốc. Các thuốc kê đơn như thuốc chống viêm phi steroid và thuốc giãn cơ có thể làm giảm đau lưng nhẹ và vừa. Bác sĩ có thể khuyên tiêm corticosteroid để làm giảm đau lưng nặng hơn.

Chườm nóng, lạnh và xoa bóp. Khi được tiến hành bởi người có chuyên môn, chườm nóng, lạnh và xoa bóp nhẹ nhàng có thể làm giảm đau lưng do co thắt cơ. Cần lưu ý kéo nắn cột sống có thể làm bệnh đĩa đệm nặng thêm hoặc gây gãy lún nếu bạn bị loãng xương. Hãy hỏi bác sĩ xem kéo nắn cột sống có an toàn và giúp ích cho bạn không.

Kích thích điện. Kích thích điện dây thần kinh qua da (TENS) có thể giúp cắt cơn đau do chặn các tín hiệu thần kinh đến não. Bác sĩ sẽ đặt điện cực trên da gần vùng đau. TENS có thể làm giảm đau ở chân do viêm hoặc chèn ép thần kinh ở lưng (đau thần kinh tọa), nhưng ít giảm đau đối với đau lưng mạn tính.

Các bài học về lưng. Những chương trình này có ở một số nơi, tập trung vào xử trí đau lưng và phòng ngừa tái phát. Chương trình học nói chung bao gồm giải phẫu và chức năng vùng lưng, tiếp theo là các bài tập thực hành để bảo vệ lưng ở nhà và nơi làm việc.

Tập luyện và lý liệu pháp. Khi đau lưng đã giảm, bác sĩ có thể thiết kế một chương trình tập luyện để cải thiện sự mềm dẻo, tăng cường các cơ vùng lưng và bụng và cải thiện tư thế.

Đọc thêm về bệnh đau lưng ở thanh niên

Có lẽ bạn không cần phẫu thuật để điều trị đau lưng. Đau và tàn phế do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp cột sống thường giảm nhờ điều trị bảo tồn. Nếu đau không giảm hoặc yếu cơ tăng do chèn ép dây thần kinh, bạn có thể được lợi nhờ phẫu thuật. Các phẫu thuật hay gặp ở lưng gồm:

Cắt bỏ lá xương. Thủ thuật này làm giảm đau chân nhờ cắt bỏ gai xương hoặc mảnh đĩa đệm vỡ lồi vào trong ống tủy hoặc chèn ép rễ thần kinh trong cột sống.

Hòa nhập. Phẫu thuật này gồm nhập hai đốt sống vào nhau để loại trừ cử động đau. Có nhiều loại nẹp vít kim loại khác nhau để giúp thực hiện thủ thuật này.

Trước khi quyết định phẫu thuật lưng, hãy cân nhắc một lựa chọn thứ hai. Phẫu thuật cắt bỏ thoát vị đĩa đệm là thủ thuật hay được thực hiện nhất ở Mỹ. Phẫu thuật này gây ít nguy cơ, và kết quả thường tốt. Nhưng kết quả lâu dài thường tương đương với những biện pháp điều trị ít xâm nhập hơn.

Các biện pháp chữa đau lưng phổ biến nhất

Các biện pháp chữa đau lưng phổ biến nhất

Tự chăm sóc

Đau lưng thường giảm hoặc cải thiện trong vòng 6 tuần nghỉ ngơi. Chỉ nghỉ 1 hoặc 2 ngày nếu đau lưng nhiều, bởi vì nằm lâu có thể giảm sức mạnh của cơ và gây tàn phế nhiều hơn.

Những bước sau có thể giúp điều trị đau lưng ở nhà:

Chườm lạnh, sau đó chườm nóng.

Tắm nước nóng và chườm nóng hoặc chườm lạnh, có thể làm dịu cơ bị viêm và đau. Đầu tiên hãy điều trị lạnh. Ngay sau khi lưng bị tổn thương, chườm đá nhiều lần trong ngày, mỗi lần tới 20 phút.

Đặt đá vào một cái túi, sau đó bọc túi trong một miếng vải hoặc khăn tắm để có lớp ngăn cách mỏng giữa đá và da. Chườm đá đến khi cơ hết co thắt. Sau khi co thắt và đau cấp tính đã giảm, bạn có thể chườm nóng bằng túi chườm nóng hoặc chiếu đèn để giúp làm chùng cơ. Mỗi lần chườm nóng giới hạn trong 20 phút.

Dùng thuốc giảm đau. Các thuốc giảm đau không cần đơn như acetaminophen (Tylenol, các tên khác) giúp giảm đau. Các thuốc chống viêm phi steroid như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin, các tên khác) làm giảm viêm.

Tìm hiểu thêm về một số loại thuốc trị đau lưng khác.

Hạn chế dùng nẹp và áo đỡ lưng. Nẹp và áo đỡ lưng có thể làm giảm căng và nâng đỡ cho lưng. Tuy nhiên, một số dụng cụ có thể không thoải mái. Một nhược điểm khác là cơ lưng có thể yếu đi nếu sử dụng lâu.

Tốt nhất là chỉ sử dụng nẹp hoặc áo đỡ lưng trong thời gian ngắn hoặc trong các hoạt động gây căng lưng. Nẹp và áo đỡ lưng có bán không cần đơn ở các nhà thuốc và cửa hàng dụng cụ y tế. Bác sĩ có thể kê đơn loại nẹp đặt hàng cho lưng của bạn.