Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng đại tiện không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

1. thoat vi dia dem cot song co cot song lung

Khi người bệnh mắc phải bệnh thoát vị đĩa cột sống ở thời đoạn  năng nặng, điều trị thường tốn kém và giải phẫu khá không an toàn, do đó cần chủ động đề phòng.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai, tới điều trị thoát vị đĩa cột sống tại bệnh viện Việt Đức là một ví dụ cho bệnh lý này. Người bệnh Mai đã bị thoát vị đĩa cột sống 15 năm, cho biết ban đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, bệnh nhân đã tìm đến đông y để chữa trị, chừng như bệnh không khỏi và có dấu hiệu xấu hơn. Qua rất nhiều cuộc giải phẫu ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời gian ngắn bệnh lại tái phát.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “ban đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau lưng, thì chỉ bảo tôi bị thoát vị đĩa đốt sống và áp bức dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi không được, thở cũng ngặt nghèo, song song đôi chân tím đen lại”.

Đĩa xương sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có công dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền vững, khác thường là giúp cho cơ thể cử động đoạn cổ và thắt lưng. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa đốt sống không liên quan đến tuổi mà do thoái hoá đĩa xương sống, cột sống thiếu dẻo mềm, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở phong thái xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân cũng có thể gây thoát vị đĩa đốt sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đốt sống là trong đĩa đốt sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, thành thử khi viêm dị ứng như thế sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa đệm, có nghĩa khô đĩa đệm lại. Khi bị thoái hóa đĩa cột sống, người bệnh có triệu chứng bị đau ê ẩm vùng lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa cột sống bị thương tổn như vậy nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống bàn chân, gót chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống cột sống (lưng dưới) người bệnh có thể không đi lại được, không có năng lực co chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nếu nặng người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa đốt sống được chia ra làm 4 thời đoạn, những người mới ở thời đoạn đầu chỉ chữa trị bằng nội khoa và khôi phục chức năng. Ở tuổi 2 và 3 có thể điều trị bằng sóng cao tần. Các thầy thuốc cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa đốt sống thì chỉ có 7 trường hợp phải giải phẫu.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là cách thức chữa trị, tái hiện nhân nhầy đĩa đốt sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ phục hồi lại đĩa đốt sống bị thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai tuổi sau, bệnh nhân đều phải chữa trị bằng phẫu thuật nội soi, chữa trị thoát vị đĩa đốt sống lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách điều trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với người bệnh, khi chữa trị bệnh nhân có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải vận dụng bổ sung các biện pháp ngừa bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích ứng với tình trạng đau đốt sống lưng. Để tránh trọng tải quá nhiều lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa đốt sống đoạn cột sống lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa xương sống đốt sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẽ nhõm thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.