Có nhiều người đặc câu hỏi về cho chúng tôi là “biến chứng thiếu máu của người bệnh xơ gan nguy hiểm không?” Để hiểu hơn về vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Khái niệm bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan là một căn bệnh mãn tính có khả năng gây nên các tổn thương rất nghiêm trọng bên trong các thùy ở gan. Đặc điểm của những tổn thương này là các mô xơ có khả năng phát triển một cách nhanh chóng và liên tục, đồng thời nó làm đảo lộn các cấu trúc của tiểu thùy và cấu trúc của mạch máu ở gan khiến cho chúng không có khả năng hồi phục lại được.

Vì sao xơ gan có thể gây nên chứng thiếu máu?

benh-xo-gan

Căn bệnh xơ gan mãn tính có khả năng tiềm ẩn và phát bệnh một cách từ từ. Do đó, ở những giai đoạn đầu tiên của bệnh thì bệnh nhân rất khó phát hiện ra và nắm bắt được tình trạng bệnh của mình do không có những triệu chứng cụ thể, đặc trưng. Đến khi gan liên tục chịu những tổn thương không được khắc phục một cách kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn gọi là mất bù do gan không có khả năng bù lại. Triệu chứng của bệnh lúc này sẽ trở nên khá rõ nét, có thể xuất hiện ở toàn thân, ở đường tiêu hóa hay các rối loạn về bài tiết, sự phình to của lá lách, cổ trướng, ở nhiều người bệnh còn đối mặt với nguy cơ thiếu máu.

Do người bị bệnh xơ gan cổ trướng sẽ có các chức năng của gan suy giảm, các thành phần giúp cho việc đông máu bị giảm đi, lá lách phải tăng cường hoạt động và khả năng mao mạch bị vỡ tăng lên dẫn đến nguy cơ thiếu máu cao. Đối với người bị nhẹ sẽ có các triệu chứng như chảy máu ở mũi, ở chân răng, phụ nữ có kinh nguyệt ra với lượng lớn, mắc các căn bệnh về da. Còn đối với các trường hợp nặng hơn thì có thể mắc các bệnh như chảy máu vùng niêm mạc ở dạ dày và lan rộng ra, đi tiểu tiện ra máu, máu chảy ở ngoài da. Theo thống kê y tế, có đến trên 2/3 số ca mắc xơ gan có nguy cơ bị thiếu máu ở mức độ nhẹ và mức độ trung bình, chủ yếu do bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, do hoạt động hấp thu của đường ruột không hiệu quả, do chứng xuất huyết bên trong dạ dày và sự tăng cường hoạt động của lá lách.

Đồng thời, đối với người bị xơ gan, tĩnh mạch chịu áp lục cao có thể dẫn đến sự co thắt ở tĩnh mạch vùng thực quản là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu máu. Những người có gan bị tổn thương và suy giảm chức năng nghiêm trọng có thể bị thiếu các nhân tử làm đông máu, dẫn đến sự xuất huyết làm mất máu. Người bị bệnh viêm gan B do nghiện rượu thời gian dài và được chăm sóc dinh dưỡng kém có nguy cơ bị thiếu acid folic, là một trong những nguyên nhân gây nên chứng thiếu máu. Ngoài ra sự đối kháng trong chức năng giữ gan và lá lách có nguyên nhân từ xơ gan cũng là tác nhân gây nên bệnh thiếu máu, suy giảm lượng tiểu cầu và bạch cầu trong máu.