Nếu không được phát hiện và chữa trị sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức lao động, lâu dần sẽ bị teo cơ, đại tiểu tiện không tự chủ và có thể gây bại liệt.

Chính vì vậy chúng ta cần phải tìm hiểu những kiến thức về đau thần kinh tọa. Từ đó có biện pháp điều trị tận gốc để có thể thoải mái vận động.

>> Tìm hiểu: Bị đau thần kinh tọa uống thuốc gì là tốt nhất

Đau thần kinh tọa là gì?

Hình ảnh bệnh đau thần kinh tọa

Hình ảnh bệnh đau thần kinh tọa

 

Bệnh đau thần kinh tọa là tình trạng đau thắt lưng xảy ra do dây thần kinh hông to (thần kinh tọa) bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Đây là một dây thần kinh lớn, dài nhất cơ thể, chạy dọc từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở đốt sống cụt, chi phối hoạt động của lưng và chân.

Các cách chữa trị bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, chất lượng của sống của người bị bệnh. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết, nếu không bệnh nặng dẫn đến biến chứng có thể nguy hiểm tới tính mạng của họ.

Để việc điều trị đạt hiệu quả, người bệnh cần phải thăm khám, kiểm tra tại các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ xác định đúng tình trạng của bệnh, từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp. Thông thường, chữa trị bệnh đau thần kinh tọa sẽ theo hai phương pháp sau:

Chữa trị đau thần kinh tọa bằng cách nào ?

Chữa trị đau thần kinh tọa bằng cách nào ?

 

Điều trị đau thần kinh tọa bằng Tây y

Thuốc trị đau thần kinh tọa

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị thần kinh tọa chủ yếu là thuốc giảm đau(paracetamol, efferal-gan codein, di-antalvic), chống viêm (voltarel, tilcotil, mobic…), thuốc giãn cơ(mydocalm, decontractyl, myonal…), tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison,  kết hợp với chườm nóng lạnh.Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này lại gây nhiều tác dụng phụ đến cơ thể.

Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật

Một số bệnh nhân có các triệu chứng nặng như đau quá mức, bàn chân teo, liệt vận động,… thì phải phẫu thuật sớm. Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị như thế nào cho phù hợp.

Điều trị đau dây thần kinh tọa theo Y học cổ truyền

Phương pháp vật lý trị liệu

Bên cạnh sử dụng thuốc, vật lý trị liệu cũng được sử dụng phối hợp để điều trị bệnh đau thần kinh tọa như chiếu tia hồng ngoại, tia laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng để giảm đau và cứng cơ. Ngoài ra, có kết hợp các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm của Đông y để phối hợp điều trị mang đến hiệu quả cao.