Thoát vị đĩa đệm là bệnh rất thường gặp hiện nay do vậy việc điều trị có nhiều phương pháp nhưng chọn lựa cách chữa như thế nào để hiệu quả thì không thể xác định rõ ràng được, do vậy cần tìm hiểu kỹ về bệnh trước khi chọn phương pháp chữa nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bình thường cơ thể chúng ta có 24 đốt sống có thể cử động từ cổ đến thắt lưng, giữa các khoang đốt sống là đĩa đệm. Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi sắp xếp theo hình vòng tâm và chứa nhân keo. Đĩa đệm có tác dụng giúp cột sống có thể cử động bình thường, giảm sóc cho cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị dịch chuyển vị trí bên trong cột sống. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm là các tác nhân sang chấn hoặc trên nền địa đệm bị thoái hóa do quá trình lão hóa của cơ thể. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống, nhiều nhất ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh thường có triệu chứng thắt lưng, còn khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì có dấu hiệu đau cổ, gáy. Khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây ra chứng đau lan xuống chân, hoặc lan xuống vai, cánh tay và bàn tay.

Người bệnh có thể không biết được mình mắc thoát vị đĩa đệm khi không có triệu chứng vì nó không gây đè ép vào rễ dây thần kinh.

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra những hậu quả và biến chứng nghiêm trọng nếu người bệnh không điều trị sớm và kịp thời. Điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm các biện pháp như dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

Dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, vitamin nhóm B. Người bệnh chỉ được dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Vật lý trị liệu với mục đích giảm đau cho người bệnh. Người bệnh có thể dùng tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng (bằng cám rang, ngải cứu, muối rang…) có tác dụng giảm những cơn đau lưng, nhức mỏi. Trong vật lý trị liệu có thể dùng dòng điện như sóng ngắn, điện xung, điện phân cũng có tác dụng làm giảm những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên. Tia laser cũng được ứng dụng trong phương pháp này.

Biện pháp phẫu thuật được áp dụng khi các biện pháp trên không hiệu quả và người bệnh đã bước sang giai đoạn nặng.

Đồng thời người bệnh cần có chế độ ăn uống và chế độ luyện tập hợp lý để giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

Tìm hiểu thêm về thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng