Chứng can thận âm hư là những triệu chứng vì 2 tạng can thận âm dịch không đủ mà gây ra. Theo đông y, Thận và Can có mối liên hệ tư dưỡng lẫn nhau. Thận thủy sinh Can mộc. Sự sơ tiết điều đạt của Can phải nhờ vào sự tư dưỡng của Thận. Can tàng huyết, Thận tàng tinh, mà tinh và chứng thận hư

Ngoài ra, người tuổi già thận suy, người bệnh lâu không khỏi, người tình chí không thoải mái, phòng thất, lao thương đều có thể gây ra chứng này.

T

Biểu hiện:

– Người gầy, thưòng đau mỏi thắt lưng và đầu gối. Cảm giác nóng trong ngưòi, nhất là về chiều và đêm, đạo hãn.

– Đau đầu (nhất là vùng đỉnh), đau đầu liên miên, tai ù như ve kêu

– Ngưòi bứt rứt, run, ngủ kém, mệt mỏi, ù tai, nghe kém, mắt nhìn kém.

– Lưỡi đỏ, họng khô, lòng bàn tay chân nóng.

– Di tinh, mộng tinh, rối loạn kinh nguyệt.

– Lưỡi đỏ, ít rêu, mạch tế sác.

Cơ chế bệnh sinh:

Can thận dương hư ở nam giới cùng một nguồn, can tàng huyết, thận tàng tinh, âm của can thận tư sinh lẫn nhau. Can âm sung túc thì tàng ở thận, thận âm vượng thịnh thì nuôi cho can. Cho nên có thuyết can thận cùng nguồn. Khi bị bệnh can âm không đủ có thể làm cho thận âm vì đó mà thiếu, trái lại cũng như vậy.

Can thận âm dịch không đủ, không lên đầy đủ cho thanh khiếu cho nên choáng váng ù tai, bể tuỷ không đầy đủ thì sinh ra hay quên. Tâm thần mất nuôi dưỡng thì mất ngủ. Âm dịch không tiếp lên trên được thì họng khô. Âm hư sinh nội nhiệt, hư hoả phù lên thì gò má đỏ hồng, nhiệt bức dịch tiết ra thì mồ hôi trộm. Hư nhiệt thịnh ở trong thì ngũ tâm phiền nhiệt. Can âm không đủ, can mạch mất tư dưỡng cho nên 2 mạng sườn đau. Eo lưng là phủ của thận, thận âm không đủ thì eo lưng mất nuôi dưỡng cho nên eo lưng đầu gối mỏi đau.

Bệnh trào ngược dạ dày ở người bệnh

Bệnh thận hu

Thành phần: thục địa, hoàng bá, tri mẫu, quy bản, trư tích tủy.

Bài Đại bổ âm hoàn có nguồn gốc từ “Chu Đan khế”. Tác dụng điều trị: tư âm giáng hỏa. Chủ trị: chữa chứng Can, Thận âm hư: nhức trong xương, triều nhiệt, ho ra máu, phiền nhiệt. Chữa chứng huyết nhiệt (xuất hiện táo chứng) buổi sáng mát, buổi chiều nóng, ngũ tâm phiền nhiệt, lở miệng lưỡi, tiểu tiện ngắn đỏ. Trong bài vị Hoàng bá đắng hàn tả thanh hỏa, Tri mẫu thanh hư nhiêt, Thục địa tư bổ thận âm, Qui bản tư âm tiềm dương thêm tủy sống heo để bổ tinh giảm bớt tính táo và đắng của Tri mẫu. Người Tỳ, Vị hư nhược không nên dùng.

Đông y chữa chứng can thận âm hư

Bài thuốc Kỷ cúc địa hoàng thang

Thành phần: câu kỉ tử, cúc hoa, đại táo, đẳng sâm, hoàng kỳ, kê huyết đằng, quy bản, sơn dược, thục địa, thỏ ty tử, tiên mao, tiểu kế,

  • Bài thuốc này có nguồn gốc từ “Cục phương”. Là bài Lục vị địa hoàng gia Kỷ tử và Cúc hoa. Tác dụng điều trị: tư âm ghìm dương.
  • Chủ trị: chữa thận âm hư ở phụ nữ,
  • Thận âm hư: nhức trong xương, triều nhiệt, ho ra máu, phiền nhiệt, huyết áp cao, đầu váng, mắt hoa, thị lực giảm.